Home » การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า จากการผลิตที่มีการใช้พลังงานใหม่ สู่การผลิตอัจฉริยะ

การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า จากการผลิตที่มีการใช้พลังงานใหม่ สู่การผลิตอัจฉริยะ

by April Craig
44 views
1.การเปลี่ยนแปลง

การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในเขตกังเป่ย เมืองกุ้ยกัง เปิดเผยถึงโรงงานอัจฉริยะของบริษัท Guangxi Luyuan Electric Vehicle Co., LTD ที่สามารถผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าหนึ่งคันในเวลาเพียง 30 วินาที พร้อมความแม่นยำในการผลิตเฟรมด้วยความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 0.5 มม. โรงงานนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเขตฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่จีนอาเซียน

การผลิตที่มีคุณภาพและแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น 

โรงงานอัจฉริยะนี้ใช้เงินลงทุนรวม 400 ล้านหยวน  และใช้เวลาในการก่อสร้างเพียง 248 วัน ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงกันยายน 2564 โดยมีการใช้อุปกรณ์งานท่อ งานเชื่อม และงานประกอบขั้นสูง รวมถึงระบบการผลิตดิจิทัลอัจฉริยะ ระบบเชื่อมต่อข้อมูลแบบเรียลไทม์ และระบบประมวลผลอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิตอีกด้วย ในโรงงานนี้ ระบบการตัด การดัด และการเชื่อมแบบอัตโนมัติ ได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตเฟรมของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และมีการตรวจสอบด้วยระบบ MES เพื่อความแม่นยำในการผลิต นอกจากนี้ยังมีการวางแผนติดตั้งสายการผลิตอัตโนมัติ 10 สายภายในโรงงานเพื่อประกอบมอเตอร์ไซค์พร้อมกันหลายคัน โดยสายการผลิตเหล่านี้สามารถผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้หนึ่งคันทุกๆ 30 วินาที เป็นการเปลี่ยนแปลงจากการเน้นปริมาณไปสู่การเน้นคุณภาพ

2.การเปลี่ยนแปลง

เขตกังเป่ยได้รับการสนับสนุนจากโครงการ Belt and Road Initiative และกำลังพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีการสร้างฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ขนาดใหญ่ โดยปัจจุบันมีบริษัทยานยนต์ไฟฟ้าเกือบ 100 แห่ง และมีกว่า 50 แห่งเริ่มดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์ทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าและสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า โดยมีการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสองล้อ 4 ล้านคันต่อปี รถจักรยานไฟฟ้า 500,000 คัน และอะไหล่ 5 ล้านชุด โดยมีอัตราการจับคู่ในประเทศถึง 80%

ยอดขายมากกว่า 20 ล้านหยวนต่อปี

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ ของเขตกังเป่ย ได้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ขึ้น 37.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนประกอบสำคัญอย่างมอเตอร์และชิ้นส่วนพลาสติก ได้ถูกจำหน่ายในตลาดในประเทศจีนและอาเซียนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการสร้างแบรนด์รถจักรยานไฟฟ้า Marshal Travel และมีเป้าหมายในการผลิตรถจักรยานไฟฟ้ามากกว่า 500,000 คันในอีก 5 ปีข้างหน้า และขยายไปทั่วประเทศอีกด้วย

หวง หยิงเม่ย เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตกังเป่ย กล่าวว่า เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่มูลค่า 1 แสนล้านหยวน และมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย 311 สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ แผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 14 ได้แก่ การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 30 ล้านคัน (พร้อมชุดอุปกรณ์เสริม) ต่อปี การสร้างมูลค่าการผลิต 1 แสนล้านหยวน และการสร้างรายได้จากภาษี 1 หมื่นล้านหยวน

สามารถติดตามต่อได้ที่ : http://thewindustry.com/worldwide/detail/b454r253

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication