Home » เลือกสายให้ถูกต้องสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ต

เลือกสายให้ถูกต้องสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ต

by April Craig
59 views
1.เลือกสายให้ถูกต้องสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ต

การเลือกสายสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ตเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะให้งานของคุณมีคุณภาพที่ดีที่สุดและไม่มีปัญหาเสียงใดๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการแสดงสด การเลือกสายที่เหมาะสมต้องพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความยาว ความทนทาน และคุณสมบัติการสัญจร

สาย XLR

 • การใช้งาน : สาย XLR ใช้สำหรับไมโครโฟนเป็นหลักและสำหรับส่งสัญญาณเสียงที่สมดุลในสภาพแวดล้อมเสียงระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ยังใช้สำหรับการควบคุมไฟ DMX ในการตั้งค่าเวทีสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ตอีกด้วย
 • การออกแบบและโครงสร้าง : โดยทั่วไปแล้วสายเคเบิลเหล่านี้จะมีพิน 3 พิน (บางครั้งมี 5 พินสำหรับการควบคุมสเตอริโอหรือไฟส่องสว่าง) และได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งสัญญาณที่สมดุลซึ่งช่วยลดเสียงรบกวนและการรบกวน ซึ่งสำคัญมากสำหรับการเดินสายเคเบิลที่ยาว
 • ความทนทาน : สาย XLR ขึ้นชื่อในด้านความทนทานและความน่าเชื่อถือ โดยมีกลไกการล็อคที่ป้องกันการขาดจากอุบัติเหตุ

สายเคเบิลขนาด 1/4 นิ้ว (TRS และ TS)

 • สายเคเบิล TRS (Tip-Ring-Sleeve) : สายเคเบิลเหล่านี้ใช้สำหรับสัญญาณเสียงที่สมดุล คล้ายกับ XLR และมักใช้เพื่อเชื่อมต่อมิกเซอร์กับมอนิเตอร์ในสตูดิโอหรือลำโพง นอกจากนี้ยังใช้สำหรับสัญญาณสเตอริโอได้ (เช่น หูฟัง)
 • สายเคเบิล TS (Tip-Sleeve) : สายเคเบิลเหล่านี้มักใช้กับกีตาร์ไฟฟ้า เบส คีย์บอร์ด และเครื่องดนตรีอื่นๆ เนื่องจากสายแบบนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงได้แม้อยู่ระยะไกล
 • การใช้งาน : การเลือกระหว่าง TRS และ TS ขึ้นอยู่กับความต้องการเสียงที่สมดุล (เสียงรบกวนน้อย) กับเสียงที่ไม่สมดุล (เรียบง่าย มีความกระแทกกระทั้นน้อยกว่า)

สาย Speakon Cables

2.สาย Speakon Cables

 • การใช้งานและคุณสมบัติ : ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานด้านเสียงระดับมืออาชีพ สาย Speakon ใช้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องขยายสัญญาณเสียงกับลำโพง
 • ความปลอดภัย : มีกลไกล็อคแบบบิด ให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยซึ่งสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าสูงได้ ทำให้ปลอดภัยและเชื่อถือได้มากขึ้นสำหรับการเชื่อมต่อพลังงานสูงมากกว่าแจ็ค 1/4 นิ้วแบบดั้งเดิม

สาย RCA

 • การใช้งานทั่วไป : มักพบในการใช้งานเครื่องเสียงภายในบ้าน สาย RCA ถูกใช้ในเครื่องเสียงแบบมืออาชีพเพื่อเชื่อมต่อแหล่งเสียงระดับผู้บริโภค เช่น เครื่องเล่นซีดี
 • การออกแบบ : โดยทั่วไปแล้วสาย RCA จะมีขั้วต่อสีแดงและสีขาวที่มีลักษณะเฉพาะสำหรับช่องสัญญาณเสียงด้านขวาและด้านซ้ายตามลำดับ

สาย MIDI

 • ฟังก์ชันการทำงาน : สายเคเบิลเหล่านี้ใช้สำหรับส่งข้อมูลการควบคุมแบบดิจิทัลระหว่างเครื่องมือและอุปกรณ์ที่รองรับ MIDI สิ่งเหล่านี้จำเป็นสำหรับการซิงโครไนซ์ซินธิไซเซอร์ ซีเควนเซอร์ ดรัมแมชชีน และคอมพิวเตอร์
 • การเชื่อมต่อ : สาย MIDI มีขั้วต่อ DIN 5 พิน และไม่ส่งสัญญาณเสียงแต่เป็นสัญญาณดิจิทัลที่ใช้แทนโน้ตดนตรีและข้อความควบคุม

สายสัญญาณเสียงดิจิตอล

3.สายสัญญาณเสียงดิจิตอล

 • สายเคเบิลออปติคัล (TOSLINK) : สายเคเบิลเหล่านี้ใช้แสงเพื่อส่งสัญญาณเสียงแบบดิจิทัล และทนทานต่อการรบกวนทางไฟฟ้า โดยทั่วไปจะใช้ในเครื่องเสียงแบบโฮมเธียเตอร์ และพบได้ในการใช้งานระดับมืออาชีพเป็นครั้งคราว
 • สายเคเบิล AES/EBU : มีลักษณะคล้ายกับสายเคเบิล XLR สายเคเบิล AES/EBU ได้รับการออกแบบมาเพื่อการถ่ายโอนเสียงแบบดิจิทัลระหว่างอุปกรณ์เครื่องเสียงระดับมืออาชีพ สามารถส่งสัญญาณเสียงได้สองช่องสัญญาณด้วยสายเคเบิลเส้นเดียว

รางกระดูก

รางกระดูกจะรวมสายสัญญาณเสียงหลายเส้น (โดยทั่วไป คือ XLR หรือ TRS) ไว้ในสายเคเบิลเส้นเดียวที่ใหญ่กว่าและจัดการได้ง่ายกว่า สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้งานสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ตเพื่อกำหนดเส้นทางสัญญาณไมโครโฟนและเครื่องดนตรีหลายตัวจากเวทีไปยังคอนโซลมิกซ์

Patch Cables

เป็นสายสั้นที่ใช้เป็นหลักในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่อยู่ใกล้เคียง เช่น แป้นเหยียบเอฟเฟ็กต์หรือโปรเซสเซอร์แบบติดตั้งบนชั้นวาง โดยอาจเป็นสายเคเบิลขนาด 1/4 นิ้วหรือ RCA และได้รับการออกแบบสำหรับการกำหนดเส้นทางสัญญาณมากกว่าการส่งสัญญาณทางไกล

Ethernet Cables

ด้วยการถือกำเนิดของระบบเสียงแบบดิจิทัลและแบบอินเตอร์เน็ต สายเคเบิลอีเธอร์เน็ตจึงถูกนำมาใช้มากขึ้นในการเชื่อมต่อคอนโซลผสมแบบดิจิทัล สเตจบ็อกซ์ และแม้แต่ลำโพง

ข้อดี คือ สามารถจัดการช่องสัญญาณเสียงดิจิทัลได้หลายช่องด้วยสายเคเบิลเส้นเดียว ทำให้การเดินสายเคเบิลง่ายขึ้น และอาจลดเวลาในการติดตั้ง

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication