Home » เครื่องเสียงในงานคอนเสิร์ต ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

เครื่องเสียงในงานคอนเสิร์ต ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

by April Craig
135 views
1.เครื่องเสียงในงานคอนเสิร์ต ควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

Mixing Console 

Mixing Console เป็นส่วนสำคัญสำหรับการตั้งค่าและปรับแต่งต่างๆ ในการแสดงคอนเสิร์ต โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุมสำหรับจัดการระดับเสียง การใช้เอฟเฟกต์ และปรับ EQ ต่างๆ

โดย Mixing Console แบบดิจิทัลได้รับความนิยมเป็นพิเศษเนื่องจากมีฟีเจอร์ขั้นสูงมากมาย ช่วยให้วิศวกรที่เชี่ยวชาญด้านเสียงสามารถมิกซ์เสียงที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำและง่ายดาย

ไมโครโฟน

2.ไมโครโฟนในงานคอนเสิร์ต

คงไม่ต้องพูดอะไรมากมาย เพราะไมโครโฟนถือเป็นสิ่งสำคัญในการเก็บเสียงร้องและเครื่องดนตรีต่างๆ โดยมีให้เลือกระหว่างไมโครโฟนไดนามิกและคอนเดนเซอร์ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดเสียง

โดยไมโครโฟนแบบไดนามิกเหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีเสียงดังกว่า และคอนเดนเซอร์นั้นเหมำสหรับการเก็บเสียงที่ต้องการการมีราบละเอียดที่มากกว่า นอกจากนี้การใช้ระบบไร้สายเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับนักแสดง ช่วยให้มีความคล่องตัวมากขึ้นบนเวที อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าระบบไร้สายนั้นมาพร้อมกับข้อจำกัดด้านการเชื่อมต่อและระยะห่างระหว่างไมค์และตัวรับสัญญาณ นอกจากนี้โดยทั่วไปในราคาทักัน ไมโครโฟนแบบไร้สายมักจะมีคุณภาพเสี่ยงที่ไม่คมชัดเท่าแบบมีสาย

Audio Interface 

ในการใช้งานเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ตที่เน้นไปที่การใช้งานเสียงแบบดิจิตอลนั้น Audio Interface เสียงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการแปลงสัญญาณอะนาล็อกให้กลายเป็นรูปแบบดิจิทัล โดยจำเป็นสำหรับการประมวลผลเสียงผ่านระบบดิจิทัล ทำให้มั่นใจได้ถึงเอาต์พุตเสียงคุณภาพสูง และช่วยให้สามารถใช้งานเอฟเฟกต์ดิจิทัลและการปรับตั้งค่าต่างๆ ของเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ตได้

หูฟังอินเอียร์มอร์นิเตอร์

In ear monitors หรือ IEM มอบฟีดเสียงที่ชัดเจนแก่นักร้องผ่านทางหูโดยตรง ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับการแสดงสดที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IEM ราคาสูงที่จะสามารถคัสต้อมให้เข้ากับลํกษณะหูของแต่ละคนได้ ทำให้ใส่สบายยิ่งขึ้น

ตัวประมวลผลสัญญาณ

ตัวประมวลผลสัญญาณ รวมถึงคอมเพรสเซอร์ EQ และยูนิตเอฟเฟกต์ต่างๆ ใช้เพื่อปรับแต่งเสียงอย่างละเอียด ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงและทำให้แน่ใจว่าเหมาะกับเสียงของสถานที่และรูปแบบของการแสดงมากยิ่งขึ้น

เพาเวอร์แอมป์

สำหรับเครื่องเสียงคอนเสิร์ตที่ใช้ลำโพงแบบพาสซีฟ จำเป็นต้องใช้เครื่องขยายสัญญาณเสียงหรือที่ เรียกว่า เพาเวอร์แอมป์เพื่อเพิ่มสัญญาณเสียงให้อยู่ในระดับที่เพียงพอ คุณภาพและกำลังไฟฟ้าของแอมพลิฟายเออร์เหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อความดังและความชัดเจนของเสียงในการแสดงคอนเสิร์ต

ลำโพงและระบบ PA

ลำโพงและระบบ PA ซึ่งประกอบด้วยลำโพง PA หลักและซับวูฟเฟอร์ มีหน้าที่กระจายเสียงแบบที่ผ่านการมิกซ์ไปยังผู้ฟัง การเลือกและตั้งค่าของลำโพงเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการกระจายเสียงที่สม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพทั่วทั้งสถานที่

การเดินสายและกล่อง DI

3.การเดินสายและกล่อง DI ในงานคอนเสิร์ต

สายเคเบิลคุณภาพสูงและกล่อง DI เป็นส่วนสำคัญในการส่งสัญญาณเสียงที่คลีนและปราศจากการรบกวนจากเวทีไปยังคอนโซลมิกซ์ กล่อง DI มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปรับสมดุลสัญญาณจากเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ทำให้มั่นใจได้ว่าการส่งสัญญาณจะปราศจากเสียงรบกวนในระยะทางไกล

ตู้ rack

ตู้ rack ทำหน้าที่เป็นพื้นที่รวมสายต่างๆ ให้เป็นเป็นระเบียบสำหรับตัวประมวลผลสัญญาณภายนอก รวมไปถึง เครื่องรับสัญญาณระบบไร้สาย และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ติดตั้งในแร็ค สิ่งเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการใช้งานเสียงที่มีประสิทธิภาพและเป็นระเบียบ

Digital Audio Networking

ในการจัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ อุปกรณ์เครือข่ายเสียงดิจิทัล เช่น Dante หรือ AVB จะถูกใช้เพื่อกำหนดเส้นทางสัญญาณเสียงแบบดิจิทัล เทคโนโลยีนี้ทำให้การตั้งค่าเสียงง่ายขึ้น ลดความจำเป็นในการใช้สายเคเบิลที่ยาวและเกะกะ ช่วยทำให้สามารถกระจายสัญญาณได้อย่างยืดหยุ่น

เครื่องมือ Soundcheck

เครื่องมือเช่นเครื่องวัดระดับเสียงและเครื่องวิเคราะห์สเปกตรัมมีความจำเป็นในระหว่างการซาวด์เช็ค ช่วยปรับระบบเสียงให้เข้ากับคุณสมบัติทางเสียงเฉพาะของสถานที่ได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพเสียงที่เหมาะสมที่สุด และป้องกันปัญหาต่างๆ

นอกจากนี้การเลือกเครื่องเสียง ก็ผลต่อเสียงด้วย ดังนั้น ในวันนี้เราขอแนะนำ เครื่องเสียง JBL กลางแจ้ง เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและความยืดหยุ่นในการใช้งานมากมาย ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับงานอีเวนต์และกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการคุณภาพเสียงสูงและการกระจายเสียงที่ดีในสถานที่กว้าง ซึ่งหากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ เครื่องเสียง JBL กลางแจ้ง หรืออุปกรณ์เครื่องเสียงทุกประเภท เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication