Home » ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ขาตั้งไมค์ มีกี่แบบ ใช้งานอย่างไร?

ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ขาตั้งไมค์ มีกี่แบบ ใช้งานอย่างไร?

by April Craig
61 views
1.ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ขาตั้งไมค์ มีกี่แบบ ใช้งานอย่างไร?

ขาตั้งไมค์ หรือ Mic stands ได้รับการออกแบบมาเพื่อยึดไมโครโฟนให้อยู่กับที่ระหว่างการแสดงสด การบันทึกในสตูดิโอ หรือการใช้งานอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีตำแหน่งไมโครโฟนที่มั่นคง สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือสำคัญในโลกของการผลิตเสียงและดนตรี โดยเฉพาะในการแสดงต่างๆ

ประเภทของขาตั้งไมค์

Straight Stands

นี่คือ ขาตั้งไมค์รูปแบบที่ง่ายที่สุด ประกอบด้วยเสาแนวตั้งเดี่ยวๆ และฐาน โดยทั่วไปสามารถปรับความสูงของขาตั้งได้ เหมาะสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป เช่น งานพูดหรือการแสดงร้องเพลง

Boom Stands

ขาตั้งบูมมีแขนที่เรียกว่าแขนบูมติดอยู่กับเสาตรง แขนนี้สามารถขยายออกได้ในแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้การวางตำแหน่งไมโครโฟนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เหมาะสำหรับนักดนตรีที่ต้องการร้องเพลงไปด้วยเล่นเครื่องดนตรีไปด้วย หรือเหมาะสำหรับนักดนตรีที่ต้องการให้ไมค์รับเสียงจากเครื่องดนตรีของตน

Desktop Stands

มีขนาดเล็กกว่าและออกแบบมาให้ใช้งานบนโต๊ะ มักใช้ในงานพอดแคสต์ วิทยุกระจายเสียง และงานในสตูดิโอที่มีไมค์ใกล้ชิดปาก

Low-Profile Stands

ขาตั้งเหล่านี้มีขนาดสั้นและมักใช้สำหรับไมค์กลองชุดหรือแอมป์กีต้าร์ โดยทั่วไปจะมีฐานที่หนักเพื่อความมั่นคงและมีแขนบูมสั้นสำหรับการวางตำแหน่งไมโครโฟนตามต้องการ

คุณสมบัติของขาตั้งไมค์

2.คุณสมบัติของขาตั้งไมค์

การปรับความสูง

ขาตั้งไมโครโฟนส่วนใหญ่สามารถปรับความสูงได้เพื่อรองรับผู้ใช้และการใช้งานที่แตกต่างกัน คุณสมบัตินี้จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถวางไมโครโฟนไว้ที่ความสูงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการจับเสียง

ฐาน

ฐานของขาตั้งไมโครโฟนอาจเป็นขาตั้งหรือฐานกลมที่มีน้ำหนักมากก็ได้ ฐานขาตั้งให้ความมั่นคง พับและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ฐานทรงกลมมีความเสถียรมากกว่าและมีโอกาสพลิกคว่ำน้อยกว่า แต่หนักกว่าและพกพาได้ลำบากกว่า

ที่ยึด

คลิปหรือที่ยึดไมโครโฟนติดอยู่ที่ปลายขาตั้งเพื่อยึดไมโครโฟน คลิปเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับไมโครโฟนขนาดต่างๆ และมักจะหมุนได้เพื่อการวางตำแหน่งที่ดีขึ้น

ที่เก็บสาย

ขาตั้งบางรุ่นมาพร้อมกับคลิปหรือช่องสำหรับเดินสายไมโครโฟน ช่วยให้การใช้งานเป็นระเบียบเรียบร้อย และลดอันตรายจากการสะดุดล้ม

การเลือกขาตั้งไมค์

3.การเลือกขาตั้งไมค์

เมื่อเลือกขาตั้งไมโครโฟน ให้พิจารณาปัจจัยต่อไปนี้

  • วัตถุประสงค์ : ตัวอย่างเช่น ขาตั้งบูมเหมาะกับการแสดงดนตรีมากกว่า ในขณะที่ขาตั้งแบบตั้งโต๊ะเหมาะกับการใช้งานสำหรับพอดแคสต์
  • น้ำหนักและความสามารถในการพกพา : ขาตั้งที่เบากว่าจะขนย้ายได้ง่ายกว่า แต่ขาตั้งที่หนักกว่าจะให้ความมั่นคงมากกว่า
  • ความทนทาน : ขาตั้งโลหะมีความทนทานมากกว่าขาตั้งพลาสติกและทนทานต่อการใช้งานเป็นประจำ
  • การปรับ : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขาตั้งสามารถปรับความสูงและมุมได้เพียงพอ

การใช้ขาตั้งไมค์

การใช้ขาตั้งไมโครโฟนเกี่ยวข้องกับการตั้งค่าความสูงและมุมที่ต้องการ ติดไมโครโฟนด้วยคลิปหรือที่ยึด และวางไว้ใกล้แหล่งกำเนิดเสียง การวางตำแหน่งที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการบันทึกเสียงที่ชัดเจนและมีคุณภาพ

การบำรุงรักษาและการดูแล

การดูแลขาตั้งไมโครโฟนเกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดเป็นประจำ การตรวจสอบชิ้นส่วนที่หลวม และให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้รับการหล่อลื่นหากจำเป็น การบำรุงรักษาที่เหมาะสมจะช่วยยืดอายุการใช้งานของขาตั้งและทำให้มั่นใจว่าขาตั้งทำงานได้อย่างราบรื่น

ขาตั้งไมค์ในการแสดงสด

ในการแสดงสด นักร้อง นักพูด และนักดนตรีจะใช้ขาตั้งไมโครโฟน ช่วยให้สามารถมุ่งความสนใจไปที่การแสดงได้โดยไม่ต้องกังวลกับการถือไมโครโฟน ขาตั้งบูมมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับมือกลองหรือมือกีตาร์ที่ต้องการวางไมโครโฟนไว้เหนือเครื่องดนตรีของตน

ขาตั้งไมค์ในการบันทึกเสียงในสตูดิโอ

ในการสตูดิโอ ขาตั้งไมโครโฟนถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการวางตำแหน่งไมโครโฟนอย่างแม่นยำเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication