Home » รู้จักกับ Effects Pedals อุปกรณ์เสียงและเอฟเฟ็กต์แพดเดิลที่นิยมใช้

รู้จักกับ Effects Pedals อุปกรณ์เสียงและเอฟเฟ็กต์แพดเดิลที่นิยมใช้

by April Craig
47 views
1.รู้จักกับ Effects Pedals อุปกรณ์เสียงและเอฟเฟ็กต์แพดเดิลที่นิยมใช้

Effects Pedals หรือแป้นเหยียบเอฟเฟค เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่นักกีตาร์ใช้เพื่อเปลี่ยนเสียงกีตาร์ สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของอุปกรณ์ของนักกีตาร์ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนและปรับปรุงเสียงได้หลากหลาย

ประเภทของ Effects Pedals

  • Effects Pedals มีหลายประเภท แต่ละประเภทมีการปรับแต่งเสียงที่แตกต่างกัน
  • Distortion Pedals : Effects Pedals เหล่านี้ทำให้กีตาร์มีเสียงที่หยาบหรือผิดเพี้ยนไปกว่าปกติ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในดนตรีร็อคและเมทัล ให้ความรู้สึกที่มันส์ กระแทกระทั้น เพิ่มอารมณ์ในเพลงให้มีความดุดันมากยิ่งขึ้น
  • Overdrive Pedals : คล้ายกับแป้นเหยียบ Distortion แป้นเหยียบ Overdrive จะเพิ่มความอบอุ่น แต่ยังคงไว้ซึ่งเสียงกีตาร์แบบดั้งเดิม ซึ่งมักใช้กับเพลงบลูส์และร็อค ช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับเพลง แต่ไม่ทำให้เสียงกีต้าร์ผิดเพี้ยน
  • Fuzz Pedals : Fuzz Pedals สร้างเสียงที่บิดเบี้ยวที่เข้มข้นยิ่งขึ้น ทำให้มีความพึมพา หนา เหมาะสำหรับเพลงแนว Black Metal หรือเพลงที่มีริฟกีต้าร์โหดๆ
  • Delay Pedals : แป้นเหยียบเหล่านี้จะเล่นเสียงกีตาร์ซ้ำด้วยดีเลย์สั้นๆ ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับเสียงกีต้าร์ ส่งอารมณ์ให้เพลงมีความโหยหวน เหมาะกับเพลงเศร้า เพลงเน้นอารมณ์
  • Reverb Pedals : สร้างเอฟเฟ็กต์เสียงสะท้อนที่ทำให้กีตาร์มีเสียงเหมือนกำลังเล่นในห้องหรือห้องโถงขนาดใหญ่ เพิ่มความอลังการให้กับเสียงกีต้าร์
  • Chorus Pedals : ทำให้เสียงกีตาร์เหมือนกับกีตาร์หลายตัวกำลังเล่นสิ่งเดียวกันพร้อมกัน ทำให้เกิดเสียงที่เต็มอิ่มยิ่งขึ้น
  • Wah Pedals : เปลี่ยนโทนเสียงของกีตาร์เพื่อสร้างเสียงที่คล้ายกับเสียงของมนุษย์ที่พูดว่า “Wah”

Effects Pedals ทำงานอย่างไร

Effects Pedals มีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบเสียงของกีตาร์ไฟฟ้า เมื่อคุณดีดกีตาร์ เสียงที่เกิดขึ้นจะเป็นสัญญาณไฟฟ้า สัญญาณนี้เดินทางผ่านสายเคเบิลไปยัง Effects Pedals ภายในแป้นเหยียบ สัญญาณจะได้รับการปรับเปลี่ยนตามประเภทของเอฟเฟกต์ที่ได้รับการออกแบบไว้ หลังจากประมวลผลสัญญาณแล้ว สัญญาณจะออกจากแป้นเหยียบและเดินทางไปยังเครื่องขยายเสียง จากนั้นแอมพลิฟายเออร์จะบูสต์สัญญาณที่เปลี่ยนแปลงนี้ โดยฉายเสียงใหม่ผ่านลำโพง

การใช้งาน Effects Pedals

2.การใช้งาน Effects Pedals

การใช้แป้นเหยียบเอฟเฟ็กต์ค่อนข้างตรงไปตรงมา คุณใช้สายเคเบิลเส้นหนึ่งเพื่อเชื่อมต่อกีตาร์กับอินพุตของ Effects Pedalsและอีกเส้นหนึ่งเพื่อเชื่อมต่อเอาต์พุตของ Effects Pedals เข้ากับเครื่องขยายเสียง Effects Pedals ส่วนใหญ่มาพร้อมกับสวิตช์เท้า นี่คือ ปุ่มบนแป้นเหยียบที่คุณกดด้วยเท้าเพื่อเปิดหรือปิดเอฟเฟกต์ การออกแบบนี้ช่วยให้นักกีตาร์สามารถเปิดและปิดเอฟเฟ็กต์ขณะเล่นได้ ซึ่งเพิ่มความคล่องตัวให้กับการแสดง

นักกีตาร์มักจะทดลองใช้แป้นเหยียบที่แตกต่างกันเพื่อค้นหาเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พวกเขาอาจใช้แป้นเหยียบเพื่อเปลี่ยนโทนเสียงเล็กน้อยหรือเพื่อสร้างเสียงที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง การเลือกและการใช้แป้นเหยียบสามารถมีอิทธิพลอย่างมากต่อสไตล์และเสียงของนักกีตาร์

รู้จักกับ Pedalboards

3.รู้จักกับ Pedalboards

Pedalboards เป็นวิธีที่สะดวกในการจัดการแป้นเหยียบเอฟเฟ็กต์หลายตัว เป็นกระดานเรียบที่คุณสามารถจัดเรียงและวางแป้นเอฟเฟคเรียงกันได้อย่างปลอดภัย ข้อได้เปรียบหลักของ Pedalboards คือช่วยให้แป้นเหยียบทั้งหมดของคุณอยู่ในที่เดียว ทำให้เคลื่อนย้ายและตั้งค่าได้ง่ายขึ้น

Pedalboards ส่วนใหญ่มาพร้อมกับแหล่งจ่ายไฟที่สามารถจ่ายไฟให้กับแป้นเหยียบหลายอันในคราวเดียว สะดวกกว่าการใช้แบตเตอรี่แยกสำหรับแป้นเหยียบแต่ละอัน โดยเฉพาะในระหว่างการเล่นเป็นเวลานานหรือการแสดงสด นอกจากนี้ยังช่วยให้แน่ใจว่าแป้นเหยียบทั้งหมดได้รับแหล่งจ่ายไฟที่สม่ำเสมอ ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาคุณภาพและความน่าเชื่อถือของเอฟเฟกต์

นอกจากการจัดวางและแหล่งจ่ายไฟแล้ว Pedalboards ยังช่วยในการจัดการสายเคเบิลอีกด้วย โดยมักจะมีช่องว่างสำหรับเดินสายเคเบิลให้เรียบร้อย ช่วยลดความยุ่งเหยิงและเสี่ยงต่อการสะดุดหรือทำให้สายเคเบิลเสียหาย สำหรับนักกีตาร์ที่ใช้แป้นเหยียบหลายอัน Pedalboards จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญเพื่อการแสดงที่มีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องเสียงที่คุณต้องรู้จัก คือ มิกเซอร์ดิจิตอล ราคาถูก : เครื่องมือสำคัญสำหรับนักบันทึกเสียงและมิวสิคโปรดิวเซอร์

การบันทึกเสียงและการผสมเสียงเป็นกระบวนการสำคัญในการสร้างผลงานเพลงและอัลบั้มมิวสิค ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดนตรีหรือนักบันทึกเสียงเสียงดีจะเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตผลงานที่มีคุณภาพ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหรือกำลังมองหามิกเซอร์ดิจิตอลราคาถูก มิกเซอร์เหล่านี้อาจเป็นตัวช่วยที่ดีในการเริ่มต้น คุณไม่จำเป็นต้องมีงบมากในการเริ่มต้นในการบันทึกเสียงหรือการผสมเสียง มิกเซอร์ดิจิตอลราคาถูกสามารถเป็นตัวเลือกที่ดี และพัฒนาความสามารถในการผลิตเสียง

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication