Home » กลองชุด : ความรู้และเทคนิคที่จำเป็นสำหรับนักเล่นกลองชุด

กลองชุด : ความรู้และเทคนิคที่จำเป็นสำหรับนักเล่นกลองชุด

by April Craig
60 views
1.กลองชุด ความรู้และเทคนิคที่จำเป็นสำหรับนักเล่นกลองชุด

กลองชุด คือ ชุดกลองและเครื่องกระทบอื่นๆ ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้เล่นโดยคนคนเดียว กลองชุดพบได้บ่อยในงานคอนเสิร์ตต่างๆ มีความโดดเด่นอย่างมากในการแสดงเนื่องจากเป็นเครื่องดนตรีที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมดนตรีมาหลายร้อยปี

ส่วนประกอบหลักของกลองชุด

  • กลองเบส : นี่คือ กลองขนาดใหญ่ที่วางอยู่บนพื้นและเล่นโดยใช้แป้นเหยียบ ให้เสียงที่ลึกและต่ำ และมักใช้เพื่อรักษาจังหวะ
  • กลองสแนร์ : กลองนี้ตั้งอยู่ระหว่างขาของมือกลอง ให้เสียงที่คมชัดและชัดเจนซึ่งมาจากสายบ่วงที่ติดอยู่ที่ก้นกลอง มักใช้เป็น backbeat ในดนตรี
  • Tom-Toms : ติดตั้งบนขาตั้งหรือแขวนเหนือกลองเบส มีหลายขนาดและให้โทนเสียงที่แตกต่างกัน ทอมตัวเล็กกว่าเรียกว่าแร็กทอม จะถูกวางไว้เหนือเบสดรัม ในขณะที่ทอมตัวใหญ่กว่าจะตั้งอยู่บนขาตั้งของมันเอง
  • ไฮแฮท : นี่คือ ฉาบคู่หนึ่งที่ติดตั้งอยู่บนขาตั้งและเล่นโดยใช้เท้าเหยียบ สามารถสร้างเสียงได้หลากหลายตั้งแต่ ‘ติ๊ก’ ที่ปิดเบาๆ ไปจนถึงเสียงดังเมื่อเปิดและกระแทก
  • ฉาบ : นอกเหนือจากไฮแฮทแล้ว กลองชุดส่วนใหญ่ยังมีฉาบอย่างน้อยหนึ่งอัน ฉาบไรด์ให้จังหวะที่มั่นคง ในขณะที่ฉาบแครชใช้สำหรับเน้นเสียง

เครื่องกระทบเพิ่มเติม

  • กระดึง บล็อกไม้ และแทมบูรีน : สำหรับเอฟเฟคเสียงเพื่อความหลากหลายในเพลง
  • Double Bass Pedal : ช่วยให้เล่นกลองเบสได้ด้วยเท้าทั้งสองข้าง
  • แผ่นอิเล็กทรอนิกส์ : ใช้เพื่อเล่นเสียงกลองอิเล็กทรอนิกส์

ไม้ตีกลอง

มือกลองใช้ไม้ตีกลองซึ่งมีหลายขนาดและวัสดุในการเล่นกลอง นอกจากนี้ยังใช้แปรงซึ่งมีเสียงนุ่มนวลกว่าโดยเฉพาะในดนตรีแจ๊ส

ประเภทของกลองชุด

2.ประเภทของกลองชุด

กลองชุดมาตรฐาน

กลองชุดมาตรฐานเป็นอุปกรณ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปและมีองค์ประกอบพื้นฐาน เช่น กลองเบส กลองสแนร์ ทอมสองสามตัว ไฮแฮท และฉาบ มีความหลากหลายเพียงพอสำหรับใช้กับดนตรีสไตล์ต่างๆ ตั้งแต่ป๊อปไปจนถึงร็อค ขนาดของชุดอุปกรณ์มาตรฐาน คือ ขนาดกลาง ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่บาร์ขนาดเล็กไปจนถึงเวทีขนาดใหญ่

กลองชุดแจ๊ส

กลองชุดแจ๊สได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กและเบากว่าชุดมาตรฐาน โดยทั่วไปแล้วจะมีกลองเบสที่เล็กกว่าและมีทอมน้อยกว่า การเน้นด้วยชุดอุปกรณ์ดนตรีแจ๊ส โดยให้ความสำคัญกับความละเอียดอ่อนของเสียง ช่วยให้มือกลองสามารถเล่นได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลักษณะของดนตรีแจ๊ส

กลองชุดเพลงร็อค

ถูกสร้างขึ้นให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อรองรับเสียงดนตรีร็อคที่ดังและกระฉับกระเฉง ชุดอุปกรณ์เหล่านี้มักจะมีทอมและฉาบเพิ่มเติมเมื่อเปรียบเทียบกับชุดมาตรฐาน ทำให้ได้เสียงและระดับเสียงที่หลากหลายมากขึ้น กลองชุดร็อคได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างเสียงที่ทรงพลังและทุ้มลึก เข้ากับความเข้มข้นของการแสดงร็อค

กลองชุดอิเล็กทรอนิกส์

กลองชุดอิเล็กทรอนิกส์นำเสนอความทันสมัย โดยใช้แป้นอิเล็กทรอนิกส์แทนกลองและฉาบแบบเดิมๆ ชุดอุปกรณ์เหล่านี้สามารถสร้างเสียงได้หลากหลาย ตั้งแต่จังหวะอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงเสียงกลองอะคูสติกแบบคลาสสิก มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการฝึกซ้อมแบบเงียบๆ โดยใช้หูฟัง และยังเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงอีกด้วย

สไตล์การเล่นและเทคนิคต่างๆ

3.สไตล์การเล่นและเทคนิคต่าง ๆ

ร็อค

การตีกลองร็อคมีความโดดเด่นเรื่องการเน้นจังหวะที่หนักแน่นและมั่นคง สไตล์นี้มักต้องมีการเล่นเสียงดัง โดยเฉพาะกลองเบส สแนร์ และฉาบ เพื่ออิมแพ็คดนตรีร็อค

แจ๊ส

การตีกลองแจ๊สเน้นไปที่การแสดงแบบด้นสดและรายละเอียดที่ไพเราะ โดยมักใช้พู่กันแทนไม้เพื่อให้เสียงนุ่มนวลขึ้น สไตล์นี้ต้องใช้ทักษะและการควบคุมในระดับสูง เนื่องจากเป็นจังหวะที่ซับซ้อนและเทคนิคการเล่นที่ละเอียดอ่อน

เมทัล

การตีกลองสำหรับเพลงเมทัลนั้นโดดเด่นด้วยความเร็วและความดุดัน โดยทั่วไปสไตล์นี้จะเกี่ยวข้องกับการเล่นกลองเบสและฉาบอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องใช้ทั้งความแข็งแกร่งและความแม่นยำจากมือกลอง

ฟังค์

การตีกลองแบบฟังค์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างกรู๊ฟ มักเกี่ยวข้องกับการเล่นจังหวะที่ประสานกัน โดยเน้นที่รูปแบบและจังหวะที่ไม่เป็นจังหวะ ไร้รูปแบบ ทำให้ดนตรีแนวฟังค์มีความรู้สึกโดดเด่น

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication