Home » ระบบเสียงห้องประชุมที่ดีควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง การเลือกเครื่องเสียงห้องประชุม

ระบบเสียงห้องประชุมที่ดีควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง การเลือกเครื่องเสียงห้องประชุม

by April Craig
540 views
1.ระบบเสียงห้องประชุมที่ดีควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง การเลือกเครื่องเสียงห้องประชุม copy

การเลือกอุปกรณ์สำหรับระบบเครื่องเสียงห้องประชุม

การประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากห้องประชุมจะสวยงามแล้วระบบเครื่องเสียงห้องประชุมจะต้องได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมที่ดีจะเริ่มต้นอย่างไร

ไมโครโฟนห้องประชุม

ไมโครโฟน

ในห้องประชุม ไมโครโฟน เป็นสิ่งสำคัญในการที่เราจะประชุม หรือบรรยายและนำเสนองาน  ไมโครโฟนก็มีอยู่หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น หากเราจะบรรยายงานแบบต้องลุกหรือเดินเพื่อที่จะเข้าถึงผู้ฟัง เราก็ควรที่จะใช้ไมโครโฟนแบบไมโครโฟนไร้สาย Wireless Microphone เพื่อที่เวลาเราเดินจะได้สะดวกไม่มีสายมาเกะกะ

ไมค์ประชุมที่รับความนิยมในประเทศไทย มีมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อ แต่เราจะกล่าวถึงยี่ห้อไมโครโฟนชุดประชุมที่รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งความจำเป็นในการใช้ไมโครโฟนชุดประชุมนั้น ในแต่ละสถานที่จะใช้งานแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น

  • ขนาดห้องประชุม
  • จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม
  • การเชื่อมต่อการประชุมไปยังอีกสถานที่หนึ่ง
  • การโหวตลงคะแนนเสียง

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการเลือกไมค์ประชุมให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่ละยี่ห้อก็จะออกแบบชุดประชุมให้มีลูกเล่นการใช้งานและเทคโนโลยีเพื่อมาตอบสนองความทันสมัย ความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย ในการส่งไฟล์ภาพหรือวิดีโอ อีกทั้งปัจจุบันยังสามารถค้นหาข้อมูลจาก Internet ผ่านไมโครโฟนชุดประชุมได้อีกด้วย

ลำโพง

ลำโพง

ลำโพงติดผนัง สำหรับงานติดตั้ง ยึดกับผนัง (Wall Loud Speaker) เหมาะสำหรับ

  1. งานระบบเสียงห้องประชุม สัมนา
  2. ระบบแบ็คกราวด์มิวสิคห้องอาหาร
  3. ระบบเสียงแบ็คกราวด์มิวสิค
  4. ระบบประชาสัมพันธ์ในศูนย์การค้า พลาซ่า โรงแรม ร้านกาแฟ ร้านอินเตอร์เน็ต
  5. สถานศึกษาต่างๆ ห้องเรียนหนังสือ ในโรงเรียน มหาวิทยาลัยต่างๆ

และเหมาะสำหรับระบบเสียงเวิร์กช๊อปต่างๆ เช่น เทรนนิ่งพนักงาน  ลำโพงเราต้องเลือกลำโพงให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่เราก็ต้องดูขนาดพื้นที่เพื่อให้เสียงนั้นครอบคลุมได้ยินกันอย่างทั่วถึง ซึ่งลำโพงมีทั้งแบบ Active และ Passive

เครื่องผสมสัญญาณเสียง

เครื่องผสมสัญญาณเสียง MIXER

Mixer นั้นมีหลายช่องสัญญาณเสียงขึ้นอยู่กับ Input หรือแหล่งกำเนิดเสียงของเรา เช่น หากเราใช้ไมโครโฟน 8 ตัว ในห้องประชุม เราควรเลือกใช้ Mixer ที่มีช่องสัญญาณเสียง 8 ช่องหรือ 16 ช่องเพื่อรองรับการใช้ในอนาคตที่อาจจะมีเพิ่มเข้ามา

เครื่องฉายภาพหรือโปรเจคเตอร์ (PROJECTOR)

การเลือกโปรเจคเตอร์นั้นเราต้องดูปัจจัยรอบข้างว่าโปรเจคเตอร์รุ่นไหนที่เหมาะกับห้องประชุมเรา เช่น ถ้าห้องประชุมมีแสงสว่างค่อนข้างสูง  จึงจำเป็นต้องใช้โปรเจคเตอร์ที่มีความสว่าง (brightness) สูงๆ แต่ถ้าห้องที่สามารถควบคุมแสงได้ก็อาจจะใช้โปรเจคเตอร์ที่มีความสว่างไม่ต้องสูงมาก โดยส่วนใหญ่โปรเจคเตอร์ที่ใช้ในหอประชุมขนาดเล็กก็จะเลือกความสว่างตั้งแต่ 4000 Lumens ขึ้นไป และเลือกใช้โปรเจคเตอร์นั้นก็ต้องสอดคล้องกับอัตราส่วนภาพด้วย

โปรเจคเตอร์

จอรับภาพ

จอรับภาพนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบแขวนมือดึง Wall Screen และแบบจอมอเตอร์ไฟฟ้า Motorized Screen ซึ่งมีอัตราส่วนรับภาพแบบทั้ง 4:3, 16:9 และ 16:10

สนใจออกแบบและติดตั้งระบบเสียง ระบบเสียงประกาศ ระบบเสียงห้องประชุม หรือ Smart Classroom ติดต่อได้ที่  

https://meetroomservice.com/

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication