Home » Microphone Polar Patterns แต่ละรูปแบบ แตกต่างกันอย่างไร?

Microphone Polar Patterns แต่ละรูปแบบ แตกต่างกันอย่างไร?

by April Craig
48 views
1.Microphone Polar Patterns แต่ละรูปแบบ แตกต่างกันอย่างไร?

Microphone Polar Patterns หรือ รูปแบบการรับของไมโครโฟนมีบทบาทสำคัญในวิธีที่ไมโครโฟนรับเสียงของผู้พูด ซึ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการเลือกไมโครโฟนให้ถูกวิธีในการใช้งานโดยเฉพาะสำหรับเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ต ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับไมโครโฟนรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้เหมาะสมมากที่สุดมากที่สุด

Omnidirectional Polar Pattern 

Omnidirectional หรือ ไมโครโฟนรอบทิศทางจับเสียงได้อย่างเท่าเทียมกันจากทุกด้าน โดยให้การครอบคลุม 360 องศา ซึ่งทำได้ด้วยการออกแบบไดอะแฟรมที่ตอบสนองต่อคลื่นเสียงจากทุกทิศทางอย่างสม่ำเสมอ

เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงรอบข้างที่เป็นธรรมชาติและเสียงในห้อง นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงของกลุ่มใหญ่ เช่น คณะนักร้องประสานเสียงหรือวงออเคสตรา ซึ่งเสียงมาจากหลายทิศทาง

อย่างไรก็ตาม ไมโครโฟนรอบทิศทางสามารถรับเสียงรบกวนจากพื้นหลังได้จำนวนมาก ทำให้ไม่เหมาะสมในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะได้รับเกิดเสียงสะท้อนโดยเฉพาะในการแสดงคอนเสิร์ตอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้ใกล้กับลำโพงหรือหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์ ก็อาจจะเกิดสัญญาณรบกวนด้วย​​

Cardioid Polar Pattern 

2.Cardioid Polar Pattern รูปแบบคาร์ดิออยด์

รูปแบบคาร์ดิออยด์ซึ่งมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ จับเสียงจากด้านหน้าเป็นหลัก โดยมีความไวที่ด้านข้างที่น้อยกว่า และด้านหลังที่น้อยที่สุดจนเกือบจะไม่ได้ยิน ลักษณะนี้เป็นผลมาจากไดอะแฟรมของไมโครโฟนและการออกแบบเสียงภายใน ซึ่งบล็อกคลื่นเสียงจากด้านหลังและด้านข้าง

ไมโครโฟน Cardioid ใช้งานได้หลากหลายและใช้กันอย่างแพร่หลายในสภาพแวดล้อมต่างๆ รวมถึงการเสริมเสียงสดสำหรับนักร้อง การบันทึกพอดแคสต์ และงานพากย์เสียง นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในเครื่องดนตรีประเภทโคลสไมค์ เช่น แอมพลิฟายเออร์กีตาร์และกลอง ซึ่งให้เสียงที่คมชัดและแยกจากแหล่งอื่นๆ ได้ดี

โดยในการวางตำแหน่งของไมค์ประเภทนี้ ต้องมีการวางตำแหน่งอย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าบันทึกเสียงได้ดีที่สุด เนื่องจากการรับเสียงของด้านข้างและด้านหลังนั้นรับได้น้อยและไม่มีประสิทธิภาพ จึงต้องวางให้ใกล้กับแหล่งกำเนิดเสียงด้านหน้า

Bidirectional (Figure-Eight) Polar Pattern 

ไมโครโฟนแบบสองทิศทางจะรับเสียงจากด้านหน้าและด้านหลังในขณะที่ด้านข้างจะรับเสียงน้อยที่สุด ซึ่งเกิดจากรูปแบบ “Figure-Eight “ สร้างขึ้นโดยการออกแบบไดอะแฟรมคู่ของไมโครโฟน

ไมโครโฟนเหล่านี้มีประโยชน์ในการใช้งานสำหรับการบันทึกเสียงสเตอริโอ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการบันทึกสถานการณ์ต่างๆ เช่น การสัมภาษณ์หรือการดูดนตรี เนื่องจากสามารถจับแหล่งกำเนิดเสียงสองแหล่งที่หันหน้าเข้ากัน

อย่างไรก็ตาม ไมโครโฟนแบบสองทิศทางก็ยังสามารถจับเสียงรบกวนด้านข้างได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบอื่นๆ ทำให้ไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

Lobar (Shotgun) Polar Pattern 

ไมโครโฟน Lobar หรือช็อตกัน มีรูปแบบการรับเสียงที่เน้นเป็นพิเศษ โดยบันทึกเสียงจากพื้นที่แคบ ซึ่งทำได้โดยใช้โครงสร้างคล้ายท่อยาวที่คัดเลือกคลื่นเสียงจากทิศทางที่กำหนด และแทบจะไม่รับเสียงจากทิศทางนอกเหนือจากนี้เลย

ไมโครโฟน Shotgun มักใช้ในการผลิตภาพยนตร์และวิดีโอเพื่อบันทึกบทสนทนาจากระยะไกลโดยไม่มีการรบกวนจากเสียงรบกวนรอบข้าง นอกจากนี้ยังใช้ในการบันทึกภาคสนามและการจับเสียงธรรมชาติ ซึ่งการแยกแหล่งกำเนิดเสียงที่อยู่ห่างไกลเป็นสิ่งสำคัญมาก

ไมค์แบบนี้ต้องการการวางตำแหน่งที่แม่นยำเพื่อการจับเสียงที่เหมาะสมที่สุด ทำให้การใช้งานค่อนข้างเฉพาะเจาะจง

Hypercardioid Polar Pattern

ไมโครโฟนไฮเปอร์คาร์ดิออยด์มีทิศทาการรับเสียงมากกว่าไมโครโฟนคาร์ดิออยด์มาตรฐาน โดยให้พื้นที่รับเสียงด้านหน้าที่แคบกว่าทำให้รับเสียงได้ชัดกว่า พร้อมความไวที่ลดลงอีกที่ด้านหลัง รูปแบบนี้ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อให้การจับเสียงที่เน้นเฉพาะขณะเดียวกันก็ลดเสียงรบกวนจากด้านข้าง

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแยกแหล่งกำเนิดเสียงเฉพาะในการแสดงสด เช่น เครื่องดนตรีเดี่ยวหรือนักร้อง ในสภาพแวดล้อมที่จำเป็นต้องลดเสียงจากแหล่งอื่น

ด้วยความที่มีทิศทางรับเสียงที่เพิ่มขึ้นจึงจำเป็นต้องวางไมโครโฟนอย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าแหล่งกำเนิดเสียงหลักอยู่ภายในพื้นที่รับเสียงที่เหมาะสมที่สุด​​

Supercardioid Polar Pattern 

3.ไมโครโฟน Supercardioid ยกระดับทิศทางการรับเสียงไปอีกขั้น

ไมโครโฟน Supercardioid ยกระดับทิศทางการรับเสียงไปอีกขั้น โดยให้พื้นที่รับเสียงที่ด้านหน้าแคบยิ่งขึ้น และการลดการรับเสียงจากด้านข้างและด้านหลังที่มากยิ่งขึ้น สิ่งนี้ทำให้ไมค์แบบนี้มีการโฟกัสที่เคร่งครัดมากยิ่งขึ้น

ไมโครโฟนเหล่านี้มักถูกใช้ในสถานการณ์ที่การแยกเสียงจากนักแสดงหรือเครื่องดนตรีเฉพาะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีผู้คนหนาแน่นหรือมีเสียงดัง ซึ่งไมโครโฟนตัวอื่นอาจรับเสียงที่ไม่ต้องการเข้ามาได้

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครโฟนและไมค์ลอย คุณสามารถติดต่อสอบถามบริการกับผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งเครื่องเสียงได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ  เรายินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องเสียงทุกประเภทที่คุณต้องการ พร้อมทั้งแนะนำการใช้งานและการรับประกันสินค้าทุกชนิดด้วยความยินดีค่ะ หากคุณมีคำถามหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ทันที เราพร้อมให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือที่คุณทุกเมื่อที่คุณต้องการทุก

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication