Home » Soundcheck ยังไงให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

Soundcheck ยังไงให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

by April Craig
38 views
1.Soundcheck ยังไงให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ซาวด์เช็คที่มีประสิทธิภาพเริ่มต้นที่การวางแผนที่พิถีพิถัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดใช้งานได้ และช่างเทคนิคด้านเสียงและสมาชิกวงดนตรีจะต้องได้รับข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับขั้นตอนการซาวด์เช็ค

ขั้นตอนซาวด์เช็คแรกๆ นั้นรวมถึงการตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์และไมโครโฟนทั้งหมด การตั้งค่าเวทีตามเค้าโครงของวงดนตรี และการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับลำดับการซาวด์เช็ค และปัญหาใดๆ ที่พบในการแสดงครั้งก่อน

การตรวจสอบสาย

การตรวจสอบสายเป็นขั้นตอนสำคัญในการทดสอบอุปกรณ์และไมโครโฟนแต่ละรายการ กระบวนการนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกสายเชื่อมต่ออย่างเหมาะสมและทำงานตามที่คาดไว้ สิ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดเลยคือความชัดเจนและการกำจัดเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ เช่น เสียงฮัมหรือเสียงกระหึ่ม ที่เกิดจากการเสียบสายหลวมหรือสายไม่ได้คุณภาพ

เครื่องดนตรีจะต้องถูกตรวจสอบตามลำดับ โดยปกติจะเริ่มต้นด้วยกลอง ตามด้วยเบส กีตาร์ คีย์บอร์ด และสุดท้ายคือสายสำหรับไมโครโฟน

การตั้งค่าระดับเสียง

การตั้งค่าระดับเสียงที่ถูกต้องสำหรับเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยทั่วไป ซาวด์เช็คจะเริ่มต้นด้วยกลองชุด โดยกำหนดระดับของกลองและฉิ่งแต่ละตัว โดยที่ kick drum มักจะเป็นระดับเสียงพื้นฐาน จากนั้นจึงนำเบสและจังหวะเข้ามา ตามด้วยเครื่องดนตรีต่างๆ เสียงร้องจะถูกปรับในลำดับสุดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่าเสียงร้องจะโดดเด่นในการมิกซ์แต่ไม่หนักแน่นเกินไป

EQ 

การปรับสมดุลของเสียงหรือที่เรียกว่า EQ มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความชัดเจนและโทนเสียง ในขณะเดียวกันก็ป้องกันความถี่ที่ไม่ต้องการ และเสียงสะท้อนต่างๆ เครื่องดนตรีและไมโครโฟนเสียงร้องแต่ละตัวต้องมีการปรับ EQ แยกกันโดยผู้เชี่ยวชาญ จะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับความถี่ที่อาจทำให้เกิดการสะท้อน โดยเฉพาะเสียงร้อง

การปรับหูฟังมอนิเตอร์

สิ่งสำคัญของซาวด์เช็ค คือ การปรับหูฟังมอนิเตอร์สำหรับนักร้องนักดนตรีแต่ละคน มีความสำคัญต่อความสะดวกสบายของนักร้องนักดนตรีบนเวที กระบวนการจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนใช้มอนิเตอร์แบบอินเอียร์ทั่วไปหรือแบบคัสต้อมโดยเฉพาะ

ฝึกซ้อมเพลง

การแสดงบางส่วนหรือทั้งเพลงในระหว่างการซาวด์เช็คจะทำให้เจอปัญหาที่ซ่อนอยู่ การทดสอบด้วยเพลงต่างๆ นั้นควรเป็นเพลงที่มีระดับเสียง ย่านความถี่ต่างๆ ที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถทดสอบการทำงานและการส่งเสียงของอุปกรณ์ เครื่องเสียงคอนเสิร์ต ได้อย่างแม่นยำ

การตรวจสอบขั้นสุดท้าย

หลังจากการซาวด์เช็ตควรจะมีการปรับเปลี่ยนรอบสุดท้ายเพื่อความแน่ใจ โดยการตรวจสอบการมิกซ์และอุปกรณ์ต่างๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าความสมดุลและความชัดเจนมีความเหมาะสมตามที่ต้องการ

ซอฟแวร์และเครื่องมือแนะนำสำหรับการซาวด์เช็ค

2.ซอฟแวร์และเครื่องมือแนะนำสำหรับการซาวด์เช็ค

 • Pro Tools : เวิร์กสเตชันเสียงดิจิทัลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการบันทึกและมิกซ์ โดยให้การควบคุมการประมวลผลเสียงที่ครอบคลุมระหว่างการซาวด์เช็ค
 • SMAART โดย Rational Acoustics : ซอฟต์แวร์การวัด การวิเคราะห์ และการเพิ่มประสิทธิภาพระบบเสียงแบบเรียลไทม์ ซึ่งใช้สำหรับการปรับและการจัดตำแหน่งระบบเครื่องเสียงคอนเสิร์ตในสถานที่แสดงสด
 • Behringer X32 Digital Mixer : คอนโซลมิกซ์ดิจิตอลพร้อมซอฟต์แวร์ในตัวสำหรับการมิกซ์เสียงสด มาพร้อมความสามารถในการควบคุมระยะไกลสำหรับการซาวด์เช็ค
 • Yamaha CL Series Consoles : คอนโซลมิกซ์ดิจิทัลระดับไฮเอนด์ที่ขึ้นชื่อในด้านคุณภาพเสียงและความสามารถรอบด้าน มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการแสดงคอนเสิร์ตระดับสากล
 • Shure PSM (Personal Monitor Systems) : IEM ซึ่งช่วยปรับปรุงกระบวนการซาวด์เช็คสำหรับนักแสดงแต่ละคน
 • IK Multimedia ARC System : ซอฟต์แวร์แก้ไขห้องขั้นสูงที่ออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์และปรับเสียงของสถานที่เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด
 • dbx AFS2 (Advanced Feedback Suppression) : อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์/ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการระบุและกำจัดความถี่เสียงที่ไม่ต้องการระหว่างการแสดงสด

อุปกรณ์เพิ่มเติม

มิกซ์ดิจิตอล (Digital Mixer) คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรับแต่งและควบคุมเสียงในระบบเสียงอย่างอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอล ซึ่งสามารถรวมและประมวลผลสัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ ในระบบเสียงเข้าด้วยกันได้อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงสามารถควบคุมและบันทึกเสียงได้อย่างง่ายดายในรูปแบบดิจิตอล มิกซ์ดิจิตอลมีคุณสมบัติที่สำคัญ ดังนี้

3.มิกซ์ดิจิตอลมีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้

 1. ความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง : มิกซ์ดิจิตอลมีความสามารถในการปรับแต่งและควบคุมเสียงในระบบเสียงอย่างอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานได้อย่างง่ายดายและแม่นยำมากขึ้น
 2. การควบคุมผ่านอินเตอร์เฟซดิจิตอล : มิกซ์ดิจิตอลมักมีอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและมีหน้าจอที่แสดงข้อมูลสถานะและการตั้งค่า ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. การบันทึกและการควบคุมระบบอัตโนมัติ : มิกซ์ดิจิตอลสามารถบันทึกและกำหนดการตั้งค่าการมิกซ์ได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ง่ายต่อการสร้างและเรียกใช้การตั้งค่าเสียงในหลายๆ รอบ
 4. คุณภาพเสียงสูง : มิกซ์ดิจิตอลมีคุณภาพเสียงที่ดีและมีการประมวลผลเสียงในรูปแบบดิจิตอลที่ช่วยลดเสียงรบกวนและบันทึกเสียงได้อย่างคมชัด
 5. ความสามารถในการเชื่อมต่อ : มิกซ์ดิจิตอลมักมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ โดยใช้ทางอินเตอร์เฟซต่างๆ เช่น USB Ethernet หรือ Wi-Fi

มิกซ์ดิจิตอลเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสำหรับการควบคุมและปรับแต่งเสียงในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การอัดเสียงในสตูดิโอ การเสวนาหรือการแสดงสด การใช้งานทางการแสดง การอัดเสียงในการบันทึกเพลง และอื่นๆ ที่ต้องการความรวดเร็วและความยืดหยุ่นในการปรับแต่งเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณสนใจข้อมูล มิกซ์ดิจิตอล (Digital Mixer)ทางเรายินดีให้คำปรึกษา

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication