Home » ลำโพงกลางแจ้ง คืออะไร รู้จักกับลำโพงประเภทต่างๆ และวิธีการเลือกใช้งาน

ลำโพงกลางแจ้ง คืออะไร รู้จักกับลำโพงประเภทต่างๆ และวิธีการเลือกใช้งาน

by April Craig
561 views
1.ลำโพงกลางแจ้ง คืออะไร รู้จักกับลำโพงประเภทต่างๆ และวิธีการเลือกใช้งาน

วิธีการเลือกใช้งานลำโพงกลางแจ้ง และรู้จักกับลำโพงประเภทต่างๆ

การเลือกใช้งาน ลำโพงกลางแจ้ง นั้นยากกว่าการเลือกลำโพงภายในห้องอย่างมาก เพราะการใช้งานกลางแจ้งมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ทั้งขนาดพื้นที่ใช้งาน ลักษณะการใช้งาน และปัจจัยต่างๆ อีกมากมาย วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับลำโพงประเภทต่างๆ เพื่อให้คุณได้สามารถเข้าใจเกี่ยวกับลำโพง และเลือกใช้งานลำโพงได้ดีมากยิ่งขึ้น

4 ประเภทของลำโพง 

Loudspeakers

เป็นประเภทของลำโพงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หาใช้งานได้ง่ายมากที่สุด ราคาถูกที่สุด และตอบโจทย์การใช้งานของคนส่วนใหญ่มากที่สุด โดยลำโพงประเภทนี้ให้ลองนึกภาพลำโพงที่อยู่ตามคาราโอเกะ หรือลำโพงตามงานต่างๆ โดยปกติแล้วการใช้งานมักจะใช้คู่กันสองตู้ วางห่างกันระยะหนึ่ง เปรียบเสมือนหูสองข้าง ลำโพงแต่ละตู้ก็จะแทนหูแต่ละข้างนั่นเอง

Sub-woofer

เป็นลำโพงที่มีลักษณะคล้ายกับ Loudspeaker แต่ถูกจูนเสียงออกมาให้เป็นลำโพงที่เปล่งเสียงคลื่นความถี่ต่ำออกมาอย่างชัดเจน หรือที่เราเรียกกันว่าเสียงเบส โดยการฟังเสียงจากซับวูเฟอร์คุณจะได้ยินเสียงเบสเยอะมากๆ เยอะจนแทบจะไม่ได้ยินเสียงย่านอื่นๆ เลย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่แนะนำให้ใช้งานซับวูเฟอร์เดี่ยวๆ แต่ให้ใช้งานคู่กับลำโพงทั่วไปอย่าง Loudspeakers แทน เนื่องจากโดยปกติแล้ว loudspeaker จะเน้นไปที่ภาพรวมของเสียงย่านทั้งหมด ทำให้คนที่ต้องการเบสหนักๆ อาจจะไม่ค่อยชอบนัก การเพิ่ม sub-woofer เข้ามาช่วยในด้านของเบสจึงเป็นตัวเลือกที่ดี

In wall / ceiling speakers

2.In wall ceiling speakersลำโพงติดเพดาน หรือลำโพงติดผนัง

ลำโพงติดเพดาน หรือลำโพงติดผนัง หลักการทำงานของมันจะคล้ายๆ กับลำโพงทั่วไป แต่ติดตั้งลงไปภายในผนัง และหันดอกลำโพงออกมาภายนอกผ่านตะแกรงที่มีไว้เพื่อให้เสียงเล็ดลอดออกมา ข้อดีของลำโพงรูปแบบนี้ คือ ไม่เปลืองพื้นที่ ช่วยรักษาความสวยงามของพื้นที่ ข้อเสียคือราคาแพง การติดตั้งค่อนข้างยาก และไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง

Soundbars

เป็นลำโพงที่ออกแบบมาสำหรับการดูหนัง หรือวางไว้ใต้จอทีวี เพราะดีไซน์ที่เป็นแท่งๆ บรรจุดอกลำโพงหลายชิ้นไว้ในเครื่องเดียว ทำให้สามารถให้เสียงที่มีหลากหลายมิติ อีกทั้งยังสามารถจำลองระบบเสียงแบบ surround 5.1 และ 7.1 ได้ด้วยลำโพงหลายๆ ตัวอีกด้วย

หลักการทำงานของลำโพง

ในการใช้งาน เราจะต้องเสียบลำโพงเข้ากับแหล่งต้นทางของเสียง เช่น ไฟล์เสียงจากคอมพิวเตอร์ USB หรือเสียงจากไมค์ source เหล่านี้จะส่งข้อมูลที่เป็นสัญญาณไฟฟ้าให้กับขดลวดภายในลำโพง แล้วจะเกิดแรงสั่นรูปแบบแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น และจะเกิดเป็นคลื่นความถี่เสี่ยง ทำให้เราได้ยินเสียงที่ออกมาจากลำโพงนั่นเอง

ยิ่งดอกลำโพงใหญ่ ก็จะยิ่งสามารถได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น เสียงดังมากขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพของเสียงก็จะใช้ในส่วนของ ไดรเวอร์ ที่เป็นตัวควบคุมการสั่น ควบคุมสัญญาณไฟฟ้าที่เข้ามา ซึ่งลักษณะและคาแรคเตอร์ของเสียงก็จะขึ้นอยู่กับการจูนเสียงจากโรงงาน การจูนแม่เหล็ก จูนทองแดงต่างๆ และรวมไปถึงการจัดวางตำแหน่งของลำโพงภายในพื้นที่การใช้งานของเราด้วย

วิธีการเลือกลำโพงกลางแจ้ง

3.วิธีการเลือกลำโพงกลางแจ้ง คือ เรื่องของแรงขับ

สิ่งสำคัญของลำโพงกลางแจ้ง คือ เรื่องของแรงขับ จะต้องมีแรงขับที่สูง เพื่อให้เสียงนั้นคลอบคลุมไปทั้งพื้นที่การใช้งาน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของคาแรคเตอร์เสียง ที่แตกต่างกันไปแล้วแต่การใช้งาน หากเปิดเพลงเพื่อคลอพื้นหลัง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงขนาดใหญ่หรือเสียงดังมากก็ได้ แต่เน้นไปที่ความนุ่มลึกของเสียง แต่ถ้าลำโพงสำหรับงานคอนเสิร์ตก็ควรเป็นลำโพงที่มีเสียงกระหน่ำ เน้นเบสและมิติของเสียงที่กว้าง รวมไปถึงการแยกเสียงที่จะต้องชัดเจน หรือถ้าหากใช้ในงานที่มีพิธีกร เน้นเสียงพูดของผู้พูด ควรเน้นไปที่เสียงดัง และความชัดเจนของเสียง

เรื่องที่เกี่ยงข้อง

CONCEPTOCOMUNICACION

เว็บไซต์รวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ที่ครอบคลุมทุกระดับความรู้

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conceptocomunication